Siam City Cement (Vietnam) Limited vietnam

INSEE TIẾP TỤC CHIA SẺ VỀ ĐỊNH HƯỚNG BÊ TÔNG ÍT PHÁT THẢI VỚI MỤC TIÊU HÀNH ĐỘNG VÌ TƯƠNG LAI XANH CỦA NGÀNH BÊ TÔNG VIỆT NAM

2567-01-22

Tiếp nối sự thành công của INSEE i2i Talks - Session 1, INSEE Việt Nam tiếp tục hành trình hành động vì tương lai xanh của ngành bê tông Việt Nam thông qua buổi tọa đàm INSEE i2i Talks - Session 2 với chủ đề: “Nhận diện phát thải khí nhà kính và bước đầu chuẩn bị cho định hướng bê tông ít phát thải" đồng tổ chức với BSI Việt Nam và Arup Việt Nam diễn ra vào ngày 18 tháng 01 vừa qua. Tại INSEE i2i Talks - Session 2, các diễn giả sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách thức xác định khí nhà kính thuộc vào ranh giới tổ chức, phục vụ cho quá trình thực hiện kiểm kê khí nhà kính và định hình chiến lược hành động phù hợp cho doanh nghiệp từ lộ trình giảm phát thải.

Sáng ngày 18/01/2024, INSEE Việt Nam đã đồng hành cùng BSI Việt Nam và Arup Việt Nam trong buổi INSEE i2i Talks - Session 2 với chủ đề: “Nhận diện phát thải khí nhà kính và bước đầu chuẩn bị cho định hướng bê tông ít phát thải” với sự tham gia trực tiếp và gián tiếp qua phần mềm MS Teams của hơn 30 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất xi măng, bê tông, phụ gia và các lĩnh vực liên quan khác. 

 

Hình 1: Đại diện hơn 30 doanh nghiệp cùng tham gia chia sẻ và thảo luận trong buổi INSEE i2i Talks - session 2

Qua các phần chia sẻ tại buổi INSEE i2i Talks - Session 2 lần này, các diễn giả đã cùng nhau trao đổi và đưa ra các phương án nhằm nhận diện phát thải khí nhà kính, bước đầu chuẩn bị cho định hướng bê tông ít phát thải. Với xu hướng tất yếu của việc quản lý và giảm phát thải khí nhà kính hướng đến lộ trình thực hiện cam kết của Việt Nam về trung hoà carbon năm 2030 và phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, các doanh nghiệp tham gia đã nhận diện được tầm quan trọng của việc quản lý giảm phát thải và cách thức để nhận diện phát thải khí nhà kính ngay tại doanh nghiệp của mình. Ông Nguyễn Lê Thi - Trưởng bộ phận Môi trường Xây dựng BSI Việt Nam chia sẻ: “Hiện nay chúng ta đánh giá công trình xanh không còn chỉ dựa trên yếu tố như mức sử dụng năng lượng, sử dụng thông gió tự nhiên, sử dụng tiết kiệm nước hay sử dụng vật liệu tái chế mà còn dựa vào định lượng mức phát thải carbon. Định lượng phát thải carbon là xu hướng tất yếu, vừa là thách thức đồng thời là cơ hội cho các đi đầu trong việc sử dụng bê tông carbon thấp”. 


Với mục tiêu hành động vì tương lai xanh của ngành bê tông Việt Nam, các đại diện INSEE đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn cũng như các giải pháp INSEE áp dụng xuyên suốt hành trình phát triển bền vững từ những ngày đầu hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt trong việc nhận diện phát thải khí nhà kính. Tiến sĩ Nguyễn Lê Thi - Trưởng bộ phận Môi trường xây dựng đến từ Việt Tiêu Chuẩn Anh BSI Việt Nam đã chia sẻ lộ trình và ứng dụng bê tông ít phát thải ở Vương Quốc Anh. Ông Thủy Nguyên Hưng - Trưởng phòng Phát triển Kênh Nhà sản xuất và Dự án INSEE Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quá trình xác định và báo cáo phát thải khí nhà kính đối với doanh nghiệp sản xuất bê tông. Ông Phạm Thanh Tú - Trưởng phòng Marketing chia sẻ về tầm nhìn Chương trình INSEE i2i Talks. Chị Nguyễn Thị Kim Phụng - Trưởng nhóm tư vấn thiết kế bền vững thuộc Công ty tư vấn thiết kế Arup Việt Nam chia sẻ về Phát thải trong xây dựng và Làm thế nào để giải quyết vật liệu ít carbon?


Ông Eamon John Ginley – Tổng Giám Đốc INSEE Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực để giảm lượng khí thải carbon trong tất cả các hoạt động của mình bằng cách sử dụng nhiên liệu và nguyên liệu thô thay thế, cũng như giảm thiểu tác động đến đa dạng sinh học và đảm bảo tiêu thụ nước hiệu quả tại tất cả các nhà máy/ trạm nghiền của chúng tôi. Với tất cả những lợi thế mà chúng tôi đã đạt được trong hành trình phát triển bền vững cho đến nay, INSEE đang dành nhiều sự tập trung vào xác định mô hình kình doanh phù hợp trong tương lai để đảm bảo hiệu quả kinh doanh trên thị trường và giữ vững vị thế của INSEE trong những thị trường tiềm năng chưa được khai thác.” Ông Phạm Thanh Tú - Trưởng phòng Marketing INSEE Việt Nam nhấn mạnh: “INSEE đặt mục tiêu cùng đồng hành với các doanh nghiệp xây dựng một tương lai xanh trong ngành xi măng và bê tông ở Việt Nam. INSEE Talks là một diễn đàn mở với tham vọng trở thành không gian để các doanh nghiệp trong ngành cùng chia sẻ, cùng hợp tác và xây dựng tương lai xanh”.
 

Hình 2: Các diễn giả đã cùng nhau trao đổi và đưa ra các phương án nhằm nhận diện phát thải khí nhà kính, bước đầu chuẩn bị cho định hướng bê tông ít phát thải

Là doanh nghiệp tiên phong trong trong sản xuất xanh, Xi Măng INSEE hiện đang áp dụng nhiều giải pháp hiểu quả góp phần giảm thiểu khí nhà kính ít nhất 24% với mỗi tấn xi măng sản xuất thông qua việc kiểm soát tối đa chất thải và khí thải. Các sản phẩm của INSEE Việt Nam hiện có mức phát thải CO2 trung bình thấp hơn 17% - 51% so với mức phát thải trung bình của 898kg CO2/ tấn xi măng. Xi Măng INSEE là doanh nghiệp sản xuất xi măng đầu tiên tại Đông Nam Á nhận chứng chỉ EPD quốc tế (Environmental Product Declaration - Tuyên bố sản phẩm môi trường) – giúp danh mục sản phẩm của INSEE đáp ứng 100% các tiêu chuẩn công trình xanh hiện tại. 


Với những kinh nghiệm thực tiễn của mình, INSEE Việt Nam đã chủ trương tạo ra nên một cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin hữu ích và kinh nghiệm thực tế về quản lý phát thải trong ngành xi măng và bê tông, từ đó giúp các doanh nghiệp cùng nhau phát triển vật liệu xây dựng bền vững, đón đầu những cơ hội, thông qua chuỗi sự kiện INSEE Talks và nền tảng tương tác hai chiều INSEE Kết Nối.


Trong phần thảo luận trực tiếp, khách tham dự đã góp phần làm rõ những quan tâm và vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình nhận diện phát thải khí nhà kính, tiến đến kiểm kê và báo cáo theo nghị định 06 của chính phủ. Bên cạnh đó, các giải pháp và kinh nghiệm thực tế để xác định và quản lý hiệu quả lượng khí thải carbon hàng năm cũng được các doanh nghiệp quan tâm. Do đó, việc giảm phát thải trong lĩnh vực sản xuất xi măng và bê tông rất cần có sự đồng hành và chia sẻ kiến thức từ một cộng đồng các doanh nghiệp để cùng nhau hợp tác hành động vì tương lai xanh của ngành.
 

Hình 3: Các khách mời tham dự hào hứng chia sẻ mối quan tâm với kinh nghiệm thực hiện xác định phát thải khí nhà kính trong phần thảo luận chung


Hãy đồng hành cùng INSEE Việt Nam “hành động vì tương lai xanh của ngành bê tông”, cùng nhau tiến đến đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Vì tất cả những gì chúng ta xây nên, đều góp phần làm cho thế giới này thêm phần đáng sống!


Tham gia cộng đồng cùng INSEE Kết Nối tại đây: Truy cập ngay     
--- 
Chương trình INSEE i2i (Innovation to Industry) là một sáng kiến của tập đoàn INSEE nhằm tạo ra một diễn đàn tương tác đổi mới được trang bị phòng thí nghiệm hiện đại, các giải pháp sáng tạo cùng đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp nhằm mang lại giá trị cho khách hàng, cộng đồng và các đối tác của tập đoàn INSEE. 

 

Về INSEE i2i Talks
Là doanh nghiệp tiên phong trong trong sản xuất xanh từ những ngày đầu phát triển tại Việt Nam, Xi Măng INSEE hiện đang áp dụng nhiều giải pháp hiểu quả góp phần giảm thiểu khí nhà kính ít nhất 24% với mỗi tấn xi măng sản xuất thông qua việc kiểm soát tối đa chất thải và khí thải. Tất cả sản phẩm của INSEE Việt Nam hiện có mức phát thải CO2 trung bình vào khoảng 419kg/tấn xi măng sản xuất, thấp hơn rất nhiều so với mức phát thải quy định của Việt Nam. 

Do đó, INSEE Việt Nam triển khai chuỗi sự kiện INSEE i2i Talks với mục tiêu tạo nên một cộng đồng doanh nghiệp để trao đổi, chia sẻ thông tin hữu ích và kinh nghiệm thực tế về quản lý phát thải trong ngành xi măng và bê tông. 

 

Lợi ích khi tham gia cùng INSEE i2i Talks: 

  1. Cập nhật những xu hướng và thông tin cập mới nhất xoay quanh vấn đề quản lý phát thải carbon trong sản xuất xi măng và bê tông
  2. Trao đổi các giải pháp ứng dụng xi măng và bê tông ít phát thải vào phát triển công trình xanh
  3. Chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của INSEE trong quá trình kiểm kê và loại bỏ khí nhà kính từ các chuyên gia về khí nhà kính và phát triển bền vững 
  4. Tham gia cộng đồng dành riêng cho việc trao đổi và chia sẻ kiến thức hữu ích và kinh nghiệm thực tế liên quan đến quản lý phát thải trong lĩnh vực xi măng và bê tông.