Siam City Cement (Vietnam) Limited vietnam

Vật liệu xây dựng gồm những loại nào, vai trò từng loại vật liệu là gì

2567-05-15

VẬT LIỆU XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ? VAI TRÒ CỦA TỪNG LOẠI VẬT LIỆU LÀ GÌ?

Khi tiến hành bất kỳ công trình xây dựng nào từ xây nhà đến những công trình lớn, chuẩn bị vật liệu xây dựng sao cho phù hợp công năng luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Vật liệu xây dựng phổ biến (nguồn: internet)

Vật liệu xây dựng là gì?
Vật liệu xây dựng là những thành phần thiết yếu cấu thành nên các công trình kiến trúc, từ nhà cửa, cầu cống, đường sá đến các công trình công nghiệp. Vật liệu xây dựng được chia làm 3 loại, gồm:

 • Vật liệu xây dựng cơ bản: Xi măng, sắt, thép, cát, đá, gạch.
 • Vật liệu xây dựng kết cấu: Vữa xây dựng, bê tông, phụ gia xây dựng.
 • Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Tường, trần, sàn, vật tư nội thất, vật tư ngoại thất.

Công năng của từng loại vật liệu xây dựng

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản
Là những vật tư thiết yếu thường góp mặt trong mọi công trình thi công, được xem là phần thô của công trình.

 • Xi măng

Là vật liệu quan trọng nhất, sẽ tạo thành chất kết dính cứng cáp, bền chặt khi tiến hành hòa trộn cùng cát, nước và đá theo một tỷ lệ thích hợp. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại xi măng như xi măng đa dụng, xi măng xây tô...với đa dạng thương hiệu.

Chính vì là vật liệu quan trọng nhất nên việc lựa chọn loại xi măng phù hợp và đến từ các thương hiệu uy tín như xi măng INSEE... sẽ giúp công trình được bền chắc, có khả năng chống lại được những tác động do thời tiết hay mài mòn gây ra.

 • Sắt, Thép

Được xem là vật liệu trụ cột của một công trình và hiện đang có 2 loại phổ biến trên thị trường là: thép thanh vằn và thép cuộn. Trong đó, thép cuộn được ứng dụng trong xây dựng công nghiệp dân dụng cơ khí hoặc chế tạo máy, kết cấu nhà xưởng... Còn đối với thép thanh vằn, loại thép này có đặc tính chịu lực tốt độ cứng và độ bền cao nên được ứng dụng phổ biến trong mọi công trình xây dựng từ lớn đến nhỏ.

 • Cát, đá

Cát là vật liệu góp phần vào việc hoàn thành một công trình xây dựng. Nếu dùng trát tường thì phải là cát mịn, xây đá hay trộn cùng bê tông thì tốt nhất là cát vàng hay những hạt cát với kích thước lớn. Còn đối với đá thì cần đảm bảo đã loại bỏ sạch các tạp chất, bụi bẩn dính trên đá, giúp tăng hiệu quả sử dụng của đá cũng như chất lượng của bê tông.

 • Gạch

Có các loại như gạch không nung, gạch xây dựng, gạch nung, gạch đất sét,... Đặc điểm chung là mang đến sự vững chãi, bền bỉ cho công trình. Khả năng chống ẩm, chống thấm nước và cách nhiệt cực kỳ tốt. 

Lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng giúp công trình thêm bền chắc


Nhóm vật liệu xây dựng kết cấu

 • Vữa xây dựng

Là hỗn hợp nhân tạo được trộn đều từ chất kết dính vô cơ và nước theo tỷ lệ nhất định, sau đó đợi chuyển trạng thái rắn tạo thành lực liên kết xây dựng. Hỗn hợp này được dùng để xây trát, trang trí cho tường, gạch trong xây dựng.

 • Bê tông

Là đá nhân tạo được tạo nên từ rất nhiều nguyên liệu như cốt liệu mịn, cốt liệu thô, xi măng, nhựa đường, nước, phụ gia,... Vật liệu xây dựng này chia thành nhiều loại như bê tông nhựa, bê tông tươi, bê tông Polyme hay bê tông Asphalt...

 • Phụ gia xây dựng

Để có thể hòa trộn với vữa hay bê tông, tạo nên một hỗn hợp có đặc tính kết dính, bền và chắc chắn thì cần dùng đến phụ gia xây dựng. Phụ gia xây dựng phân thành 3 nhóm cơ bản là phụ gia khoáng hoạt tính, phụ gia hóa học và cuối cùng là phụ gia đặc thù riêng.

Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện

 • Dành cho Sàn: Gỗ tự nhiên, sàn nhựa giả gỗ, gạch Ceramic, gạch gốm,..
 • Dành cho Tường, trần: Sơn nước, thiết bị vệ sinh, gạch ốp tường, thiết bị phòng tắm,..
 • Vật tư nội thất: Tủ đựng quần áo, bàn ghế sofa, tủ sách, bàn ghế ăn,..
 • Vật tư ngoại thất: Thép, sắt, gạch, gỗ, vữa, nhôm,... Có công năng gia tăng tính thẩm mỹ của công trình đồng thời tăng độ bền theo thời gian, năm tháng.